Những nét mới trong năm 2005

HỘI KẾ TOÁN TP. HỒ CHÍ MINH

Những nét mới trong hoạt động năm 2005

TS Vương Hũu Nhơn

Phó Chủ tịch TW Hội Kế toán & Kiểm toán VN

Tổng kết công tác năm 2005 Hội Kế toán TP. Hồ Chí Minh vẫn giữ vững vai trò đầu đàn của “gia đình” Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam.

  • Công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ vẫn tiến hành thường xuyên, xuôi chảy, bên cạnh số lượng càng đông, chất lượng càng được nâng cao và có chiều sâu.
  • Công tác củng cố và phát triển Hội: Nắm hội viên vẫn tiếp tục thực hiện, tuy còn có khó khăn nhưng đã có những tiến bộ tốt, đã tổ chức được nhiều lần sinh hoạt chung.
  • Các công việc khác như tham gia xóa đói, giảm nghèo, cứu trợ thiên tai, lủ lụt, … phản biện xã hội … đều được tiến hành đều đặn.

Ở đây, tôi chỉ đề cập những nét hoạt động mới của Hội Kế toán TP. Hồ Chí Minh trong năm 2005.

  • Trong công tác đào tạo, huấn luyện đã có một bước phát triển ngày càng phù hợp với yêu cầu khách quan, với xu thế hội nhập. Do nắm bắt kịp thời đòi hỏi của khách hàng, năm nay Hội đã có mở thêm nhiều lớp ngắn hạn, chuyên sâu theo quan điểm khách hàng cần gì phục vụ điều đó, “phục vụ những cái người ta cần, chứ không phải phục vụ những cái mình có”, đó là những chuyên đề tốt, có bước tiến bộ rõ rệt, đáp ứng được kịp thời nhu cầu của khách hàng, “hợp với khẩu vị người xử dụng”. Do vậy đã thu hút được nhiều học viên, có tiếng vang, làm được điều này còn có yếu tố quan trọng là Hội đã giữ được một đội ngũ cộng tác viên đầy nhiệt huyết với nghề nghiệp, có kiến thức rộng, nhất là các Thầy, Cô ở trường đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và trường Cao Đẳng Tài chính - Kế toán.
  • Hội cũng đã mở rộng hoạt động đến các tỉnh lân cận (nơi chưa có Hội Kế toán), giúp họ trong một số công việc huấn luyện, đào tạo liên quan đến nghề nghiệp … đó là một việc làm tốt, có ích cho nghề nghiệp, cho xã hội … tạo quan hệ tốt với các tỉnh lân cận, đó cũng là một phần khuếch trương thương hiệu kế toán, kiểm toán Việt Nam.
  • Hội đã biết kết hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng vương quốc Anh (ACCA), tổ chức sinh hoạt chung cho hai Hội, mời cả thuyết trình viên trong và ngoài nước, đây là điều kiện tốt, rất “kinh tế” để có điều kiện cập nhật, nâng cao kiến thức, trình độ về kế toán, kiểm toán, về quản lý tài chính cho hội viên, tạo mối giao lưu thân thiện giữa những người cùng ngành nghề trên địa bàn, qua đó cũng rút ra được những kinh nghiệm, những bài học hay góp phần cho công cuộc hội nhập, cũng là điều kiện tập dượt cho việc tự do hóa dịch vụ kế toán, kiểm toán.
  • Trang Website của Hội năm nay mới thực sự phát huy, cuối năm 2005 đã có hơn 15.800 lượt truy cập (đầu năm 2005 chưa đầy 1.000 lượt truy cập). Đây là bước đầu thể hiện việc hiện đại hóa đối với công việc, với việc thông tin của Hội, qua trang Web có những thông tin kịp thời về chính sách chế độ, nhanh chóng giải đáp những thắc mắc về nghề nghiệp cho Hội viên, nhờ có hiệu quả nên rất được các hội viên quan tâm.

Cái lớn nhất và phấn khởi nhất rút ra là Hội Kế toán TP. Hồ Chí Minh qua hoạt động của mình đã chứng tỏ Ban chấp hành và Ban thường vụ Hội đã hoạt động có kết quả, đúng hướng, phù hợp với xu thế nên đã dần dần trở thành một hội nghề nghiệp đích thực.

Giả từ năm 2005 – năm mà Hội Kế toán TP. Hồ Chí Minh đã hoạt động rất năng nổ, sôi động và đã đạt được những hiệu quả đầy ấn tượng. Sang năm 2006 ngoài việc duy trì và phát triển những việc đã làm được, Hội còn có nhiệm vụ nặng nề hơn trong việc triển khai Nghị quyết của Bộ Tài chính về việc chuyển giao cho Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam những nhiệm vụ, chức năng quan trọng mang tính nghề nghiệp cao. Về việc này trung ương Hội sẽ có lộ trình cụ thể và giao nhiệm vụ cho Hội Kế toán TP. Hồ Chí Minh.

Chúng ta vừa tổ chức thành công Đại hội kế toán ASEAN lần thứ 14. Đại hội thành công toàn diện từ lễ tân, trang trí, an ninh, … đặc biệt là nội dung hội thảo rất phong phú, thực tiển, chẳng những thích hợp cho Việt Nam mà còn cho cả các nước ASEAN và cũng là tài liệu tốt cho Hội Kế toán công chứng Anh và Úc tham khảo. Đặc biệt chúng ta nghe ý kiến của Thủ tướng Phan Văn Khải đánh giá và ghi nhận sự đóng góp của Hội chúng ta trong công cuộc đổi mới và sự thành công của đất nước. Chúng ta cũng được nghe Ông Chủ tịch Liên đoàn Kế toán Châu Á-Thái Bình Dương phát biểu, chào mừng và hoan nghênh những thành tựu mà Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam đã đạt được. Đó là những khích lệ, những động lực lớn động viên, thúc đẩy mạnh mẽ cho Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam trong đó có Hội Kế toán TP. Hồ Chí Minh trong năm mới.

Tôi cho rằng đó là công việc mà các Hội địa phương, ngành, … cần rút kinh nghiệm.

Xem thêm
Danh sách hội viên

Danh sách hội viên

Chi hội 1 - Cty Phát triển công nghiệp Tân Thuận;Chi hội 2 - Sở Thương mại;Chi hội 3 - Cty Kiểm toán AISC

Giới thiệu HAA

Giới thiệu HAA

Hội Kế toán Thành phố đựơc thành lập theo Quyết định số 4320-QĐ-UB/HH-DN ngày 21 tháng 12 năm 1994 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã được 10 năm. Qua quá trình hoạt động, Hội đã kết nạp được hơn 1.000 hội viên, với 42 chi hội.

HAA : 20 năm xây dựng và phát triển

HAA : 20 năm xây dựng và phát triển

Tháng 10 năm 1994, Hội Kế toán Thành Phố Hồ Chí Minh (“HKTTP”) được thành lập theo Quyết định số 43/VP-HKTVN ngày 28/10/1994 của Trung ương Hội Kế toán Việt Nam. Đến ngày 21/12/1994 Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh ra Quyết định số 4320-QD-UB/HH-DN cho phép thành lập Hội Kế toán Thành phố Hồ Chí Minh.

Đơn xin gia nhập hội

Đơn xin gia nhập hội

Hội viên cá nhân: là công dân Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh hoạt động trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế tán thành Điều lệ Hội, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, yêu nghề, nhiệt tình hoạt động Hội, tự nguyện làm đơn xin gia nhập Hội, có thể trở thành Hội viên chính thức nếu có một trong ba điều kiện...

Đối tác
HAA
ACCA
CPA AUSTRALIA
ICAEW
Quảng cáo
PACE
Fast Accounting Online
CIMA
RSM DTL Auditing – Member RSM network
Tổng công ty du lịch Sài Gòn | Saigontourist
Smart Train
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN & TƯ VẤN CHUẨN VIỆT
Đại Học Ngân Hàng - Thành Phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh