Khảo sát Con đường hồi phục Covid 19

Doanh nghiệp đối mặt với các thách thức trong vận hành, hệ quả của đại dịch Covid-19

Những kết quả khảo từ Việt Nam cho thấy các doanh nghiệp đang tập trung vào sự ổn định trung và dài hạn sau đại dịch

 

Những ảnh hưởng về kinh tế và xã hội của đại dịch đã lan rộng ở bất kể quy mô, ngành nghề và quốc gia, các doanh nghiệp và ngành nghề tài chính kế toán đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn, theo báo cáo của nghiên cứu toàn cầu ACCA về Covid-19 có tên ‘Con đường Hồi phục’ vào tháng 6 năm 2020. Tiếp nối khảo sát về Covid-19 “Ảnh hưởng  và phản ứng bên trong doanh nghiệp  diễn ra vào tháng 3 năm 2020 với hơn 10.000 phản hồi, khảo sát tháng 6 năm 2020 nhận được sự tham gia hơn 4.500 hội viên ACCA và chuyên gia nhằm tiếp tục theo dõi các thức các doanh nghiệp, tổ chức phản ứng với những ảnh hưởng của Covid-19.  Tại Việt Nam, khảo sát được ACCA tiến hành với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Giám đốc tài chính (CFO Vietnam) và Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA).  

Kể từ báo cáo ban đầu, kết quả khảo sát cho thấy 3 tháng qua đã phát sinh khá nhiều thách thức mới. Đối với Việt Nam, bức tranh chung là sự trở lại trạng thái bình thường mới một cách chậm rãi. Kết quả khảo sát từ 113 phản hồi cho thấy:

  • 66% chia sẻ khách hàng đã dừng hoặc giảm mua
  • 55% cho biết gặp khó khăn về dòng tiền
  • 49% chia sẻ hiệu suất làm việc của nhân viên vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực
  • 42% hoãn đầu tư mới hoặc đầu tư gia tăng hiệu suất

Bà Nguyễn Thụy Minh Châu – Giám đốc ACCA khu vực Mekong chia sẻ: “Vấn đề cốt lõi là nhiều doanh nghiệp chịu sự sụt giảm nhu cầu mua hàng/dịch vụ từ khách hàng, với 66% người tham gia khảo sát xác nhận trong khi kết quả khảo sát tháng 3 là 52%. Như một hiệu ứng đô-mi-nô, điều này kéo theo sự trì hoãn ra mắt sản phẩm mới và các kế hoạch đầu tư, cùng với khủng hoảng trong chuỗi cung ứng và việc đáp ứng đơn hàng của khách hàng. Nghiên cứu tháng 6 năm 2020 cho thấy khó khăn về dòng tiền cũng tăng lên 55% so với 47% kết quả khảo sát tháng 3 năm 2020. Số liệu mới này cho thấy thêm các vấn đề tài chính và nợ, đi cùng với bức tranh ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu, đây sẽ là một vấn đề rất khó để giải quyết.”

Đáng chú ý, số liệu khảo sát tại Việt Nam cho thấy:

  • 84% lãnh đạo doanh nghiệp đã dự báo lại tình hình tài chính, trong đó có 7% dự kiến tăng trưởng doanh thu âm từ 50% trở lên
  • 50% người tham gia khảo sát tập trung vào sự ổn định và cơ hội trong 1-6 tháng tới
  • 29% đã chuyển sang vận hành sử dụng kỹ thuật số để đối phó với ảnh hưởng của Covid-19

Bà Minh Châu kết luận: “Đại dịch đã và sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp sau 2020. Thật đáng mừng khi thấy các doanh nghiệp tham gia khảo sát có chiến lược và kế hoạch cho tương lai, trong khi vẫn duy trì quản lý vận hành hiện tại. Nhiều doanh nghiệp đã ra những quyết định chiến lược, từ cắt giảm chi phí cho đến cho phép nhân viên làm việc ở nhà.”

Ông Jamie Lyon, Trưởng nhóm Quản lý Doanh nghiệp của ACCA toàn cầu và tác giả của hai báo cáo khảo sát này, chia sẻ Lộ trình hồi phục cho Doanh nghiệp theo mô hình “3 chữ A” – Act (Hành động) để ứng phó bền vững với cuộc khủng hoảng trước mắt trong ngắn hạn; Analyse (Phân tích) các nguồn thông tin khác nhau để xây dựng con đường hồi phục trung hạn và Anticipate (Dự tính) phát triển chiến lược trong dài hạn.” Vui lòng tham khảo nghị Lộ trình hồi phục Covid-19 tại đây.

 

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ:

Cô. Trần Duy Cung Mỵ

Trưởng Ban Truyền Thông và Tiếp Thị - ACCA Việt Nam

ĐT: +84 (0)8 3910 3488                   

Fax: +84 (0)8 39103 489

ĐTDĐ: +84 (0)983 028 503

E-mail: my.tran@vn.accaglobal.com

 

Thông tin về ACCA

 

ACCA là Hiệp hội nghề nghiệp toàn cầu của các kế toán viên, kiểm toán viên và chuyên gia tài chính. Chúng tôi mang lại các chứng chỉ được lựa chọn hàng đầu đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp  tới những cá nhân có năng lực, khả năng ứng dụng cao và tham vọng trên toàn cầu mong muốn có sự nghiệp thành công trong lĩnh vực tài chính, kế toán và quản trị.

Chúng tôi đã và đang hỗ trợ hơn 200,000 hội viên và hơn 500,000 học viên từ 181 quốc gia phát triển sự nghiệp thành công trong ngành kế toán và kinh doanh đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Chúng tôi có mạng lưới hơn 100 văn phòng và hơn 7.000 Doanh nghiệp Đối tác trên toàn thế giới, là những tổ chức có môi trường làm việc, đào tạo và phát triển nhân viên chất lượng cao. Với mục tiêu phát huy lợi ích chung của cộng đồng, chúng tôi thúc đẩy việc xây dựng các chế độ kế toán tài chính đạt chuẩn và tiến hành các nghiên cứu hỗ trợ đảm bảo ngành nghề kế toán tài chính tiếp tục phát triển với danh tiếng với tầm ảnh hưởng vươn xa.

ACCA thường xuyên cải tiến chương trình đạo tạo Chứng chỉ nhằm đảm bảo các hội viên và hội viên trong tương lai tiếp tục là những chuyên gia kế toán tài chính có giá trị cao, phù hợp và được tìm kiếm trên toàn cầu.

Thành lập năm 1904, ACCA luôn mang lại các giá trị cốt lõi riêng biệt: cơ hội, đa dạng, sáng tạo, liêm khiết và chịu trách nhiệm. Để có thêm thông tin vui lòng truy cập www.accaglobal.com


Xem thêm
Thông báo sinh hoạt Hội viên Chi hội 25 tháng 10/2020

Thông báo sinh hoạt Hội viên Chi hội 25 tháng 10/2020

Sinh hoạt tháng 10/2020 chi hội 25 ngày 16/10/2020

Sinh hoạt chuyên đề tháng 7 năm 2020 của Hội Kế toán TPHCM (lần 1)

Sinh hoạt chuyên đề tháng 7 năm 2020 của Hội Kế toán TPHCM (lần 1)

KHẢO SÁT VAI TRÒ CFO TRONG TƯƠNG LAI

KHẢO SÁT VAI TRÒ CFO TRONG TƯƠNG LAI

Vui lòng thực hiện khảo sát trước 16h30 thứ Hai 06/07/2020

Thông báo sinh hoạt Hội viên tháng 7/2020 (lần 1)

Thông báo sinh hoạt Hội viên tháng 7/2020 (lần 1)

Thời gian: Ngày 9/7/2020

Địa điểm: Hội trường lầu 2 Bộ Tài chính - số 138 Nguyễn Thị Minh Khai P.6 Q.3

Sinh hoạt chuyên đề tháng 6 năm 2020 của Hội Kế toán TPHCM

Sinh hoạt chuyên đề tháng 6 năm 2020 của Hội Kế toán TPHCM

Đối tác
HAA
ACCA
CPA AUSTRALIA
ICAEW
Quảng cáo
Fast Accounting Online
CIMA
RSM DTL Auditing – Member RSM network
Tổng công ty du lịch Sài Gòn | Saigontourist
Smart Train
CÔNG TY TNHH KIỂM TOÁN & TƯ VẤN CHUẨN VIỆT
Đại Học Ngân Hàng - Thành Phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh